Tất cả các chị em phụ nữ dù là trẻ tuổi hay đã cao tuổi thì đều có nguy cơ bị ung thư vú cả nhé, không phải trẻ tuổi là không bị đâu nha. Sau đây sẽ là 7 bước phòng tránh ung thư vú hiệu quả cho chị em phụ nữ.

phòng tránh ung thư vú hiệu quả

Bước 1: Rà soát lịch sử bệnh của gia đình mình

Khoảng 15% các trường hợp ung thư vú xảy ra trong gia đình có tiền sử bệnh này. Ung thư vú có thể do di truyền vì vậy nếu bạn đã từng có một gia đình người bị bệnh, nguy cơ của bạn sẽ được tăng gấp đôi. Nếu gia đình bạn có hai người bị ung thư vú, nguy cơ của bạn tăng lên 5 lần.

Bước 2: Khám ngực định kỳ

Tất cả phụ nữ nên theo khám ngực lâm sàng ít nhất 3 năm 1 lần. Đặc biệt, kể từ khi 40 tuổi bạn nên chụp xung quanh tuyến vú định kỳ đi kèm với khám ngực lâm sàng để phát hiện sớm những bất thường ở ngực. Với những người phụ nữ trong gia đình bị ung thư vú trước 10 năm so với người thân được chẩn đoán mắc bệnh này, nên bắt đầu làm các xét nghiệm bệnh. Ví dụ, nếu bạn đã có bà ngoại, mẹ, dì bị ung thư vú được phát hiện ở tuổi 40, bắt đầu ở tuổi 30, bạn nên bắt đầu xét nghiệm định kỳ bệnh.

phòng tránh ung thư vú hiệu quả

Bước 3: Làm xét nghiệm đột biến gen:

Khi ung thư “tấn công” phụ nữ trẻ, nhiều khả năng là do bị đột biến gen BRCA1 và BRCA2. Đây là hai gene chịu trách nhiệm ức chế sự hình thành các khối u (ung thư) trong cơ thể. Chính vì vậy nếu hai gene này không hoạt động hay giảm hoạt động thì bạn sẽ có nguy cơ cao bị ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Vì thế, với các phụ nữ mà trong gia đình (mẹ, cô, dì, bà ngoại, bà nội, hay chị em gái) có người bị ung thư vú hay ung thư buồng trứng thì nên làm xét nghiệm đột biến gen BRCA và nếu kết quả có đột biến thì nguy cơ ung thư sẽ đến 80%. Đây là cách đơn giản nhất để phát hiện sớm bệnh ung thư vú do di truyền để bạn có hướng thăm khám và điều trị sớm.

Bước 4: Giữ cân nặng ổn định:

phòng tránh ung thư vú hiệu quả

Thừa cân, béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển nhiều bệnh, trong đó không thể không kể đến bệnh ung thư vú. Vì thế, việc đầu tiên và đơn giản nhất mà bạn nên làm lúc này là kiểm soát cân nặng và giữ nó ở mức ổn định.

Bước 5: Luyện tập thể dục thể thao hằng ngày:

Hãy cố gắng dành ít nhất 45 phút đến 60 phút 5 ngày 1 tuần để luyện tập thể dục. Tập luyện giúp cơ thể khỏe mạnh và ngừa bệnh tật bằng cách tăng cường hệ miễn dịch, ngừa béo phì và cân bằng mức độ estrogen và insulin. Đây là cũng là bí quyết giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả.

phòng tránh ung thư vú hiệu quả

Bước 6:  Hạn chế uống rượu bia:

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng 2 cốc rượu mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên đến 21%. Thay vì uống rượu, bạn hãy chuyển sang rượu vang được làm từ nho tươi để giảm nồng độ estrogen trong cơ thể và giảm nguy cơ ung thư vú xuống mức tối thiểu.

Bước 7: Ăn nhiều rau xanh:

Một chế độ ăn ít chất béo có thể có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, để bảo vệ cơ thể triệt để, bạn nên tăng cường rau xanh trong bữa ăn của bạn. Bạn nên ăn nhiều rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn, cải thiện chip … vì chúng có chứa chất sulforaphane có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, multiply. Do đó, đừng quên những món ăn ngon để ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả nhé!

phòng tránh ung thư vú hiệu quả

Cùng Blog trắng da thảo luận và ngăn ngừa các bệnh ảnh hưởng xấu đến chị em phụ nữ chúng mình nhé, ai có những các phòng tránh bệnh nào hiệu quả thì cùng chia sẻ cho mọi người học hỏi nhé.

Chúc các bạn có một sức khỏe tốt để tận hưởng cuộc sống!