Những nguy cơ về sức khỏe luôn rình rập những chị em tự ý phá thai bằng cách uống thuốc tại nhà với những nguy cơ tụt huyết áp, băng huyết và có thể trao luôn tính mạng cho thần chết. Trong xã hội hiện nay với tư tưởng tự do yêu đương tự do “quan hệ”trước hôn nhân trong khi những kiến thức về sức khỏe và giới tính không nhiều, không an toàn dẫn đến kết quả là một sinh linh được hình thành. Lo sợ về gia đình ruồng bỏ, xã hội chê bai không ít những chị em chọn cách phá cái thai đó đi, và cách nhanh chóng hiệu quả và ít rườm rà nhất là uống thuốc nhanh chóng. Nhưng tất cả các trường hợp đó cũng chỉ là lợi bất cập hại mà thôi.

thuoc-pha-thai2

Những hậu quả khi dùng thuốc để phá thai:

Tất cả các trường hợp  phá thai bằng thuốc đều phải có sự chỉ đạo của bác sĩ có kinh nghiệm, có chuyên môn. Liều lĩnh và tự chỉ định uống thuốc cho mình thì thai phụ đối mặt với nhiều rủi ro không xử lý kịp.

Khi phá thai bằng thuốc, tác dụng phụ dễ nhận thấy nhất là chậm kinh. Khi ấy, chị em không biết có thai thật hay không, thai trong trong hay ngoài. Nhiều trường hợp chửa ngoài tử cung mà “tự ý” phá bằng thuốc thì cực kỳ nguy hiểm.

phathai5811_816a320110805160136

Nhiều người tự mua thuốc về dùng hoặc phá thai tại cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn, không đến cơ sở y tế theo dõi thường xuyên, thai có thể không được tống xuất hoàn toàn dẫn đến sót thai, sót nhau thai gây băng huyết, mất máu dài ngày.

Ở mức độ nhẹ, phá thai bằng thuốc có thể gây những tác dụng phụ như: nổi mề đay, mẩn ngứa, tụt huyết áp. Phá thai bằng thuốc yêu cầu thai phụ phải đến cơ sở y tế khám đều đặn và đúng chu kỳ để tránh tình trạng còn sót thai.

cac-phuong-phap-pha-thai

Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm, khi thai ra mà không có bác sĩ ở cạnh, thai không ra hết mà sót lại… sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro. Đặc biệt, máu chảy ồ ạt, băng huyết không xử lý kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng.

Phá thai bằng thuốc còn một số rủi ro là số ít chị em phụ nữ sau khi phá thai còn bị băng kinh vào lần kinh nguyệt tiếp theo. Nhiều trường hợp phải nạo buồng tử cung để giúp tử cung co nhỏ và cầm máu được.

Là một người làm trong vấn đề sản phụ khoa lâu năm, bác sĩ Kim Dung đã từng chứng kiến các trường hợp học sinh, sinh viên phá thai bằng thuốc. Có tâm lý e ngại và sợ mọi người biết đã tự ra hiệu mua thuốc và lén lút uống ở nhà. Khi đau bụng quá và máu ra nhiều mới hoảng sợ nhờ bạn hoặc người thân chở vào bệnh viện xử lý.

Đừng bao giờ có ý định lạm dụng thuốc phá thai các bạn nhé!

Các chuyên gia về khoa sản cũng khuyến cáo, không được lạm dụng thuốc phá thai. Bởi vì:

– Nếu phá thai bằng thuốc nhiều lần sẽ dẫn đến niêm mạc tử cung bị hư hỏng, ảnh hưởng đến sự co rút tử cung và tốc độ lành vết thương nơi nội mạc tử cung gây xuất huyết âm đạo.

kham pk

– Rối loạn kinh nguyệt cũng là một trong những hệ lụy khi sử dụng thuốc để phá thai.  Dùng thuốc phá thai sẽ gây ức chế chức năng phát triển của buồng trứng, ảnh hưởng đến sự rụng trứng gây rối loạn kinh nguyệt.

– Sau khi sử dụng thuốc để phá thai, hiệu quả phục hồi nội mạc tử cung không tốt, nhiều trường hợp chảy máu âm đạo kéo dài gây nhiễm trùng, viêm nội mạc tử cung.

Khi lỡ mang thai ngoài ý muốn mà có ý định loại bỏ thai chị em nên đến các cơ sở y tế bảo đảm, các bệnh viện lớn và tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của y, bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc, tự ý uống thuốc tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Sức khỏe là vàng nên chị em hãy cần thận và có cách xử lý thông minh nhất kho gặp những tình huống oái ăm trong cuộc sống vì bao giờ phụ nữ cũng là người thiệt thòi nhất.

Hãy mạnh mẽ lên nhé!